Hệ thống điều khiển điện tiết kiệm

Nguồn trích từ : thanhnien.com.vn ngày 27/10/2012

Thiết bị bộ nghịch lưu dòng - áp 3 pha được nghiên cứu và thiết kế bởi Cao Hoàng Minh, đang là kỹ sư điện tại Phòng Kỹ thuật và nghiên cứu phát triển Công ty SEE. Hoàng Minh đã thực hiện hoàn chỉnh thiết bị này khi còn đang là sinh viên Khoa Điện - Điện tử, Trường ĐH Lạc Hồng.

Kỹ sư Cao Hoàng Minh - Ảnh: N.T.N

Trong quá trình thực tập tại Công ty SEE, Hoàng Minh nhận được đề nghị, công ty muốn trang bị một bộ nguồn tạo ra điện áp và dòng điện 3 pha, biên dạng sóng ngõ ra hình sin, dùng để thử nghiệm những thiết bị trước khi cho vận hành trong hệ thống điện: Thử nghiệm hệ thống scada điều khiển; các thiết bị trong tủ điện; kiểm tra các thiết bị trước khi xuất xưởng và đưa vào vận hành tại các trạm biến áp…

Bất ngờ với yêu cầu này vì đây là một vấn đề khá mới lạ. “Khi tham khảo ý kiến từ một số chuyên gia trong ngành thì được biết đây là đề tài khó thực hiện, chưa kể đến việc thời gian thực tập ít, chỉ vỏn vẹn 5 tháng nên việc tìm kiếm tài liệu liên quan để thực hiện vô cùng khó khăn. Lúc đó mình đã nghĩ đến việc không nhận đề tài này”, Hoàng Minh nhớ lại. Thế nhưng sau một tuần suy nghĩ, tìm hiểu, xem xét các sơ đồ mạch điện liên quan, cộng với suy nghĩ “không thử sao biết”, Hoàng Minh quyết định thử sức làm đề tài này.

Giai đoạn đầu, Hoàng Minh tốn nhiều thời gian và công sức vì phải tìm tòi, thử nghiệm, kiểm chứng từng phần nhỏ trong đề tài. Ròng rã bốn tháng, Minh được sự hỗ trợ của những kỹ sư trong Công ty SEE, quá trình thử nghiệm mới hoàn tất, sau đó tập hợp tất cả các board mạch lại và điều khiển thông qua một vi xử lý được lập trình. Thiết bị có thể đáp ứng được khá đầy đủ những yêu cầu công ty đưa ra khi có chức năng tạo ra biến áp 3 pha từ dòng điện 1 pha và ngược lại để phù hợp với mục đích sử dụng. Có khả năng tạo ra điện áp xoay chiều ba pha vào khoảng 110 V xoay chiều và có thể tách ra mỗi pha là 63,5 V xoay chiều... có thể kiểm tra, thử nghiệm các thiết bị trước khi vận hành trong các hệ thống điện; thử nghiệm hệ thống điều khiển các thiết bị trong tụ điện và nhiều ứng dụng khác để xem các thiết bị trước khi xuất xưởng đã chuẩn chưa sau đó mới đưa vào vận hành tại các trạm biến áp.

Theo Hoàng Minh, việc sử dụng thiết bị này khá đơn giản khi chỉ cần cắm điện thường dùng ở nhà. Bật công tắc nguồn lên, đầu ra thu được dòng và áp ba pha, từ đó điều chỉnh bằng các núm dòng và núm áp và cho vào thiết bị cần thử nghiệm.

Theo tìm hiểu, những bộ thiết bị tương tự khi nhập từ nước ngoài có giá thành rất cao, có sản phẩm có giá lên đến 50.000 USD (khoảng 1 tỉ đồng). Trong khi đó, bộ nghịch lưu dòng - áp 3 pha mà Hoàng Minh thực hiện thành công giá chỉ khoảng gần 20 triệu đồng. “Chắc chắn sản phẩm của mình không thể so sánh được, khi không đẹp và chắc chắn bằng, không có nhiều chức năng như các sản phẩm nước ngoài. Tuy nhiên, có thể tiết kiệm chi phí hơn cho công ty khi không phải mua trang thiết bị từ nước ngoài”, Hoàng Minh cho biết.

Nguồn trích từ : thanhnien.com.vn

Bài viết mới hơn

 • TP Hồ Chí Minh: Xây dựng khu phố an toàn, mỹ quan và tiết kiệm điện

  TP Hồ Chí Minh: Xây dựng khu phố an toàn, mỹ quan và tiết kiệm điện

  Sáng 24-3, Đoàn Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh và quận Đoàn 6 tổ chức ra quân thực hiện công trình thanh niên với chủ đề: “Khu phố có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm” tại đường Mai Xuân Thưởng, phường 4, quận 6, TP Hồ Chí Minh.
 • Hệ thống điện thành phố Hồ Chí Minh hướng đến an toàn, chất lượng, mỹ quan

  Hệ thống điện thành phố Hồ Chí Minh hướng đến an toàn, chất lượng, mỹ quan

  Đưa Trung tâm chăm sóc khách hàng đầu tiên của ngành Điện vào vận hành, thí điểm áp dụng hóa đơn điện tử, tích cực lắng nghe ý kiến nhân dân để hoàn thiện mình, hàng loạt chương trình tiết kiệm điện sáng tạo hiệu quả và quyết liệt đã được triển khai… Những hành động vì khách hàng của Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVN HCMC) trong năm 2012 đã được Chủ tịch HĐTV EVN Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013 của EVN HCMC vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 • EVN NPC: Hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kế hoạch năm 2012

  EVN NPC: Hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kế hoạch năm 2012

  Ngày 16/1/2013, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất, kinh doanh năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013. Dự hội nghị có Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh cùng các Phó tổng giám đốc Đặng Hoàng An, Nguyễn Tấn Lộc và Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam - ông Trần Văn Ngọc.  
 • Tổng kết và trao giải cuộc thi "Ý tưởng tiết kiệm điện – Năm 2012"

  Tổng kết và trao giải cuộc thi "Ý tưởng tiết kiệm điện – Năm 2012"

  Chiều ngày 20/12/2012, Tổng công ty Điện lực TP.HCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng đã tổ chức lễ tổng kết và trao thưởng cho các tác giả cuộc thi “Ý tưởng tiết kiệm điện – Năm 2012”.  
 • Trao 4 suất học bổng Ước mơ Việt Nam tại Cần Thơ và Sóc Trăng

  Trao 4 suất học bổng Ước mơ Việt Nam tại Cần Thơ và Sóc Trăng

  Vừa qua tại Cần Thơ và Sóc Trăng, Lãnh đạo Công ty Điện lực TP. Cần Thơ và Công ty Điện lực Sóc Trăng - Đại diện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã trao 4 suất học bổng của Chương trình “Ước mơ Việt nam”, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng.

Bài viết cũ hơn:

 • Tập đoàn Điện lực: Chung tay thắp sáng “Ước mơ Việt Nam”

  Tập đoàn Điện lực: Chung tay thắp sáng “Ước mơ Việt Nam”

  Với mục đích giúp đỡ, tạo điều kiện cho những học sinh nghèo học giỏi có thể được tới trường, nỗ lực vươn lên học tập và lập nghiệp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã cam kết tài trợ, đồng hành cùng chương trình “Ước mơ Việt Nam”.  
 • Điều khiển bóng đèn bằng điện thoại

  Điều khiển bóng đèn bằng điện thoại

  Các nhà sáng chế thuộc Dự án LIFX đã phát triển một loại bóng đèn LED, cũng được gọi là LIFX, loại bóng đèn độc đáo cho phép trong tương lai có thể  điều khiển ánh sáng trong nhà bằng điện thoại di động .  
 • Gần 200 tỷ đồng phát triển lưới điện cho bà con dân tộc Khmer tỉnh Kiên Giang

  Gần 200 tỷ đồng phát triển lưới điện cho bà con dân tộc Khmer tỉnh Kiên Giang

    Gần 200 tỷ đồng phát triển lưới điện cho bà con dân tộc Khmer tỉnh Kiên Giang Thêm 8.695 hộ dân, trong đó có 8.499 hộ dân Khmer sẽ được cấp điện từ dự án cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang.
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Triển khai công tác tiết kiệm điện tại các doanh nghiệp công nghiệp

  Thành phố Hồ Chí Minh: Triển khai công tác tiết kiệm điện tại các doanh nghiệp công nghiệp

  Sáng ngày 31/5/2012, Tổng công ty Điện lực thành phố Hồ Chí Minh (EVN HCMC) phối hợp với Ban quản lý các Khu công nghiệp – Khu chế xuất TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai chương trình tiết kiệm điện và Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho các doanh nghiệp công nghiệp.
 • Nơi bán điện đắt nhất Việt Nam

  Nơi bán điện đắt nhất Việt Nam

  Tại xã đảo Quan Lạn, Huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, giá điện là 16.500 đồng /kWh, cao hơn 8 lần trong đất liền. Nhưng cũng vì thế mà ý thức tiết kiệm điện của người dân ở đây rất cao.