Chuẩn bị cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh

Năm 2015 sẽ đánh dấu bước phát triển mới của thị trường điện cạnh tranh, đó là triển khai giai đoạn 2 - thị trường bán buôn điện cạnh tranh...
 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mới đây đã yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục hoàn thiện, phát triển thị trường phát điện cạnh tranh, khắc phục những điểm còn hạn chế và chuẩn bị các điều kiện để hình thành thị trường bán buôn điện cạnh tranh theo đúng lộ trình đã được duyệt.

Những bước đi đúng hướng

Sau gần 3 năm kể từ khi đưa vào vận hành chính thức, thị trường điện (TTĐ) Việt Nam đã có những bước đi ổn định và đúng hướng. Giai đoạn 1 là vận hành thị trường phát điện cạnh tranh (VCGM) đã đạt được những kết quả khả quan, với 55 nhà máy tham gia chào giá trực tiếp, chiếm gần 43% tổng công suất toàn hệ thống. Năm 2015 sẽ triển khai tiếp giai đoạn 2 - thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), ông Vũ Xuân Khu cho biết, kể từ khi chính thức vận hành VCGM đến nay, kể cả trong những lúc hệ thống điện gặp khó khăn như nhiều lần cắt khí PM3, Nam Côn Sơn, sự cố lưới điện 500kV Bắc – Nam, công tác vận hành TTĐ vẫn đảm bảo, không để xảy ra tình trạng TTĐ phải ngừng hoạt động cũng như tranh chấp trên TTĐ hoặc tranh chấp thanh toán trên TTĐ.
 

Tuy nhiên, thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam vẫn còn có một số hạn chế nhất định, cụ thể: Tỷ lệ các nhà máy điện trực tiếp tham gia thị trường vẫn còn chưa cao và tăng chậm, làm giảm tính cạnh tranh và minh bạch trong vận hành TTĐ. Việc mở rộng đối tượng tham gia thị trường phát điện đối với các nhà máy thủy điện chiến lược đa mục tiêu còn lúng túng...

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu tiếp tục hoàn thiện, phát triển thị trường phát điện cạnh tranh, khắc phục những điểm còn hạn chế nêu trên và chuẩn bị các điều kiện để hình thành thị trường bán buôn điện cạnh tranh theo đúng lộ trình là nhiệm vụ trọng tâm năm 2015.

Theo đó, EVN tiếp tục được giao các nhiệm vụ quan trọng là: Xây dựng và vận hành kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin; tham gia cùng Cục Điều tiết điện lực xây dựng hệ thống quy định, quy trình phục vụ thị trường; đào tạo nguồn nhân lực; vận hành thị trường.

Quyết tâm thành công

Theo ông Trần Đăng Khoa – Trưởng ban Thị trường điện EVN, đây là những nhiệm vụ mà EVN và các đơn vị trực thuộc đã và đang thực hiện trên VCGM, nên sẽ không quá khó khăn khi triển khai thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Tuy nhiên, bước sang giai đoạn bán buôn cạnh tranh – một thị trường rất mới và phức tạp, thực hiện tốt nhiệm vụ này sẽ không hề đơn giản. Vì vậy, để thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh thành công trong năm nay, EVN đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết, đó là việc hoàn thiện, phát triển thị trường phát điện cạnh tranh, khắc phục một số khó khăn, bất cập. Trong đó, đề án đưa các nhà máy thủy điện chiến lược đa mục tiêu tham gia thị trường điện cạnh tranh cũng đã được EVN xây dựng để trình Bộ Công Thương. Ngoài ra, EVN đang tiếp tục xây dựng hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ thị trường điện chưa hoàn thiện, như quy trình dịch vụ phụ trợ, quy trình điều độ thời gian thực... theo đúng tiến độ và yêu cầu.

Đặc biệt, đối với việc chuẩn bị các điều kiện hình thành thị trường điện bán buôn, ông Trần Đăng Khoa cho biết, thị trường điện bán buôn dự kiến sẽ kế thừa thiết kế thị trường điện giao ngay của VCGM hiện nay. Vì vậy, việc hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực vận hành và tham gia TTĐ được EVN rất quan tâm.

Theo ông Dương Quang Thành - Phó Tổng Giám đốc EVN, việc triển khai giai đoạn 2 của TTĐ – giai đoạn thí điểm thị trường bán buôn cạnh tranh là không dễ dàng. Nhất là đối với việc chuyển từ 1 đơn vị mua buôn duy nhất như hiện nay (Công ty Mua bán điện) sang nhiều đơn vị mua buôn sẽ phức tạp hơn nhiều. Hiện tại, nhiệm vụ hoàn thiện kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin và đào tạo nguồn nhân lực đang được EVN tích cực triển khai, đảm bảo thí điểm thành công thị trường bán buôn điện cạnh tranh ngay trong năm 2015 theo đúng quy định.

Bài viết mới hơn

 • Điện sáng, đảo xa chuyển mình

  Điện sáng, đảo xa chuyển mình

  Được sự đầu tư phát triển mạnh mẽ về hạ tầng, đặc biệt điện năng, những hòn đảo xa của Tổ quốc như Phú Quý (tỉnh Bình Thuận), Côn Đảo (Bà Rịa- Vũng Tàu) không chỉ nhanh chóng chuyển mình đi lên mà còn trở nên gần gũi hơn với đất liền.

Bài viết cũ hơn:

 • xây dựng hệ thống giám sát vận hành tại trạm biến áp 110kV

  xây dựng hệ thống giám sát vận hành tại trạm biến áp 110kV

  Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đang triển khai xây dựng hệ thống giám sát vận hành (HMI) tại các trạm 110kV để khai thác hiệu quả các thiết bị đã được đầu tư để kết nối với hệ thống SCADA/EMS của Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Nam (A2), đặc biệt là các RTU đã được trang bị phần mềm HMI trong Flash card như RTU ABB-560. Trong tháng 3/2013, EVN SPC đã xây dựng hoàn thành hệ thống HMI đầu tiên tại trạm biến áp 110kV Hòa Phú, tỉnh Bình Dương.  
 • Nhà máy điện khí sẽ chuyển sang chạy dầu để chống thiếu điện

  Nhà máy điện khí sẽ chuyển sang chạy dầu để chống thiếu điện

  Do nguồn cung cấp khí bị gián đoạn ở một số thời điểm các tháng tới, một số tổ máy nhiệt điện khí như Phú Mỹ, Bà Rịa, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Phú Mỹ 2-2, Phú Mỹ 3 sẽ chuyển sang chạy dầu để bảo đảm điện cho khu vực miền Nam.  
 • TP Hồ Chí Minh: Xây dựng khu phố an toàn, mỹ quan và tiết kiệm điện

  TP Hồ Chí Minh: Xây dựng khu phố an toàn, mỹ quan và tiết kiệm điện

  Sáng 24-3, Đoàn Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh và quận Đoàn 6 tổ chức ra quân thực hiện công trình thanh niên với chủ đề: “Khu phố có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm” tại đường Mai Xuân Thưởng, phường 4, quận 6, TP Hồ Chí Minh.
 • Hệ thống điện thành phố Hồ Chí Minh hướng đến an toàn, chất lượng, mỹ quan

  Hệ thống điện thành phố Hồ Chí Minh hướng đến an toàn, chất lượng, mỹ quan

  Đưa Trung tâm chăm sóc khách hàng đầu tiên của ngành Điện vào vận hành, thí điểm áp dụng hóa đơn điện tử, tích cực lắng nghe ý kiến nhân dân để hoàn thiện mình, hàng loạt chương trình tiết kiệm điện sáng tạo hiệu quả và quyết liệt đã được triển khai… Những hành động vì khách hàng của Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVN HCMC) trong năm 2012 đã được Chủ tịch HĐTV EVN Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013 của EVN HCMC vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 • EVN NPC: Hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kế hoạch năm 2012

  EVN NPC: Hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kế hoạch năm 2012

  Ngày 16/1/2013, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất, kinh doanh năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013. Dự hội nghị có Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh cùng các Phó tổng giám đốc Đặng Hoàng An, Nguyễn Tấn Lộc và Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam - ông Trần Văn Ngọc.